COPY BÀI VIẾT CỦA WEBSITE KHÁC CÓ BỊ VI PHẠM BẢN QUYỀN KHÔNG?

Lưu ý: Copy chứ đừng ăn cắp trí tuệ của người khác

Copy dữ liệu từ website khác để đăng lên website của bạn có hợp pháp hay không?. Và việc đi copy dữ liệu này có bị google phạt hay không.

Lưu ý: Copy chứ đừng ăn cắp trí tuệ của người khác
Lưu ý: Copy chứ đừng ăn cắp trí tuệ của người khác

Chúng ta hãy cùng Luviet tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Copy nội dung website là gì? (Thu thập dữ liệu)

Copy nội dung là việc tìm kiếm các dữ liệu trên các website khác theo yêu cầu, tiêu chí nhất định trên mạng internet (world wide web). Sau đó lọc và phân tích dữ liệu, đăng lên website của bạn.

Pháp luật Việt Nam có cấm copy dữ liệu website hay không?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009, năm 2019 và Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan có những quy định về bảo hộ quyền tác giả – quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

  • Đối với một số bài viết trên các website có thể được coi như là tác phẩm báo chí và được pháp luật bảo vệ quyền tác giả. Có nghĩa là bạn có quyền lấy bài đăng từ website báo chí, trang tin tức để đăng lại trên website của bạn mà không bị vi phạm. Với điều kiện là bạn phải trích dẫn nguồn đăng
  • Việc sử dụng, lấy thông tin, trích dẫn thông tin từ các website được coi là hợp pháp trong một số trường hợp nhất định.
  • Nếu không được đơn vị chủ quyền cho phép mà thực hiện việc copy dữ liệu của website là vi phạm.

Duplicate content là gì?

Duplicate content hay là trùng lặp nội dung, là những nội dung bao gồm hình ảnh, video, âm thanh, văn bản xuất hiện hai hay nhiều lần trên cùng một website hay trên nhiều trang website khác nhau.

Và điều này khiến Googgle không thích, vì nó đi ngược lại mục tiêu của Google là nơi tìm kiếm thông tin có giá trị cho cộng đồng.

Cho nên Google Bot sẽ không thu thập dữ liệu hay bỏ qua khi phát hiện trùng lặp nội dung trên website của bạn.

Thậm chí nếu bị đánh giá là có hành vi gian lận copy nội dung để chiếm giữ vị trí top tìm kiếm thì sẽ bị Google phạt

Xem thêm:

  • Hướng dẫn kiểm tra Trùng lặp nội dung website online

Copy nội dung từ website khác có bị Google phạt không?

Được Copy nội dung từ website tin tức, báo chí

Hiện nay, việc copy dữ liệu rất phổ biến ở các trang rao vặt, trang tin tức như tin tức thời sự, thông tin giao dịch thị trường (thông tin chứng khoán, bất động sản, thị trường ngoại tệ,…).

Thông tin trên các website này thường công khai nên việc copy dữ liệu được các trang web này cho phép, do đó không vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, nếu việc crawl dữ liệu để xây dựng các blog, website với mục đích phi thương mại thì cũng không vi phạm quy định về bản quyền.

Không có mục đích kinh doanh

Nhưng nếu bạn copy 100% nội dung bài viết (copy, trùng lặp nội dung) thì có thể vi phạm chính sách nội dung của Google và sẽ bị thuật toán của Google chặn. Điều này cũng tương tự ở các bộ máy tìm kiếm khác như Bing, Yandex, Baidu,…

Xem thêm Hướng dẫn của Google về Tránh tạo nội dung trùng lặp

Như vậy, bạn phải cần lưu ý về việc copy dữ liệu từ website khác để không bị vi phạm bản quyền.

Nếu là công ty hay cá nhân có nhu cầu copy dữ liệu thì thường phải ký thỏa thuận về bảo mật thông tin và bản quyền để được đảm bảo quyền lợi cũng như đảm bảo không bị vi phạm quy định pháp luật liên quan.

Hướng dẫn sử dụng Plugin WordPress để copy nội website khác

Đang cập nhật……..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *