Hướng Dẫn Lựa Chọn Web Hosting Chuẩn SEO Cho Người Việt Nam

chon-hosting-chuan-seo

Để một website hoạt động được trên môi trường internet thì web hosting là một trong những thứ bắt buộc phải có ngoài tên miền và mã nguồn website. 

Trong bài này chúng tôi chỉ tập trung vào hosting cho website của người kinh doanh online và doanh nghiệp nhỏ. Còn doanh nghiệp lớn thì đã có đội ngũ IT của bạn xây dựng rồi.

Nào hãy cùng Mẫu Website Giá Rẻ đi tìm hiểu về hosting chuẩn seo bạn nhé

Lựa Chọn Web Hosting Chuẩn SEO
Lựa Chọn Web Hosting Chuẩn SEO

1.1. Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu và chia sẻ liệu trực tuyến, là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mail…, là nơi chứa nội dung trang web và các phần mềm liên quan đến website của bạn. 

Nếu Website của bạn là một căn nhà, tên miền là địa chỉ nhà, thì Hosting chính là mảnh đất mà ngôi nhà nằm trên đó. Cho nên, Tên miền và Web Hosting là hai yếu tố không thể thiếu khi thiết kế và vận hành website. 

1.2. Web Hosting là gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web bao gồm các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet. Web Hosting là nơi diễn ra tất cả các hoạt động trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.

Bạn cần mua web hosting để giúp website hoạt động và truy cập được trên mạng internet

Tham khảo Báo giá web hosting tại đây

1.3. FTP là gì?

FTP( File Transfer Protoco) là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ. Tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.

1.4. DNS là gì?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. 

Web Hosting giống như nhà bạn và Domain name là địa chỉ nhà thì DNS giống như bản đồ. Nó giúp xác định vị trí ngôi nhà của bạn chính xác.

Web Hosting có hỗ trợ DNS là rất cần thiết. Vì nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. 

Nếu Web Hosting không có hỗ trợ DNS thì bạn phải cần đến nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Đây là một lưu ý quan trọng vì nếu Hosting của bạn không có DNS thì có nghĩa là thiếu đồng bộ, tiêu phí công sức cũng như tiền bạc của bạn.

1.5. Hosting Controller hay Cpanel là gì?

Cpanel là phần mềm cung cấp các tính năng quản lý thư mục, database, backup dữ liệu, subdomain,….

Lưu ý: Khi mua hosting thì bạn phải yêu cầu hosting cung cấp tài khoản Cpanel của bạn nhé

Có bao nhiêu loại Web Hosting phổ biến hiện nay?

Shared Hosting

Shared Hosting là loại hosting có server chứa nhiều người/website dùng chung. Đây cũng là hình thức lưu trữ web phổ biến nhất hiện nay. Dữ liệu website của bạn sẽ được lưu trữ trong cùng một máy chủ có chung một IP.

Dịch vụ này rất phù hợp cho những website khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp nhỏ, người làm MMO. Vì có lượng truy cập ít và dung lượng yêu cầu không cao.

Ưu điểm của shared hosting: 

+ Chi phí thấp

+ Phù hợp với người mới khởi nghiệp 

+ Server được cấu hình sẵn

+ Control panel dễ sử dụng

+ Nhà cung cấp dịch vụ hosting có trách nhiệm quản lý và vận hành server

Nhược điểm của shared hosting:

  • Bảo mật kém, vì rất nhiều website sử dụng chung 1 server.

Cloud Hosting

Cloud Hosting sử dụng công nghệ điện toán đám mây. Đây là quá trình tiếp nhận tài nguyên máy tính từ nhà cung cấp công nghệ đến host data, mạng lưới,…

Dịch vụ này phù hợp với những trang như thương mại điện tử, mạng xã hội, website cần nhiều tài nguyên, dự án đòi hỏi băng thông lớn,…

Ưu điểm: 

+ Tiết kiệm chi phí

+ Không giới hạn số lượng máy chủ sử dụng cho một website hoặc 1 hệ thống các website

+ Thời gian uptime tốt

+ Sở hữu IP riêng biệt 

+ Tính bảo mật cao

+ Tăng hiệu suất dễ dàng

+ Hỗ trợ tự động cập nhật, sao lưu và backup dữ liệu 

VPS

VPS viết tắt từ Virtual Private Server, là máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gố. Với VPS, bạn có toàn quyền kiểm soát không gian lưu trữ dữ liệu website. 

VPS rất phù hợp với đối tượng cần một giải pháp riêng vì VPS cho bạn quyền root access , để có thể thực hiện bất kỳ tuỳ chính nào. 

Ưu điểm của VPS: 

+ Tài nguyên server riêng chi phí rẻ vì bạn không phải mua hẳn một server riêng.

+ Truy cập lớn từ website khác không làm ảnh hưởng tới hiệu năng của site của bạn

+ Truy cập quyền root lên server, bạn có thể bán lại tài nguyên dư thừa cho người khác.

+ Dễ dàng nâng cấp

+ Khả năng tùy biến cao, phù hợp với các nhà phát triển.

Cách Lựa Chọn Web Hosting Chuẩn SEO Cho Người Việt Nam

Trước khi mua hoặc thuê hosting thì bạn cần lưu lý những yêu cầu sau:

Dung lượng hosting:

Dung lượng hosting là bộ nhớ của hosting, nó được tính bằng GB. Cho nên bạn cần phải tính toán được nhu cầu dung lượng hosting của bạn trong tương lai cần khoảng bao nhiêu, có khả năng nâng cấp không.

Thông thường dung lượng hosting sẽ tùy thuộc tính năng và ngành nghề  và số lượng sản phẩm và bài đăng mà website đó đang hoạt động: 

  • Website doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ: khoảng 1GB đến 10GB
  • Website bán hàng: 10-30GB
  • Website tin tức: >30GB

Bạn càng cập nhật nhiều nội dung thì bạn phải mua hosting có dung lượng lớn.

Bandwidth (Băng thông)

Băng thông là tổng lưu lượng File tải lên và download xuống của Hosting trong 01 tháng. Nếu băng thông Website của bạn dùng quá sô quy định thì sẽ báo lỗi 502 Service Temporarily Overloaded. Cho nên, bạn phải tính toán hợp lý lượng người truy cập Website trong 01 tháng để lựa chọn Hosting có băng thông ít hay nhiều nhé

Tên miền phụ

Nếu bạn có nhu cầu tạo ra một hệ thống website với nhiều tên miền phụ thì hãy chú ý mua các hosting có nhiều tên miền phụ

CPU

CPU Hosting là Bộ vi sử lý hosting của bạn. 

CPU thông thường từ : 1-3GB

Thông số này càng cao đến ngưỡng 1/1 thì website sẽ load càng chậm. Thông thường các nhà cung cấp sẽ chia ra nhiều gói với CPU dao động từ 75% – 250%.

RAM

RAM Hosting là bộ nhớ tạm của hosting, nơi nó tập trung xử lý dữ liệu tạm thời để CPU ghi vào ổ đĩa lưu trữ.

SSL (Chứng chỉ bảo mật): 

SSL là chứng chỉ được các tổ chức chứng nhận bảo mật cung cấp, bạn phải mua nó để website của bạn có thể được ưu tiên kết nối với các nền tảng thanh toán và các trình duyệt. 

Bạn hãy lựa chọn các đơn vị có cung cấp sẵn chứng chỉ bảo mật trong các gói hosting luôn nhé. Vì cài đặt nó phức tạp với đa số người kinh doanh online.

Inodes

 Inodes là số File tối đa chứa trong thư mục Hosting của bạn. 

Thông thường ở các gói Hosting thì thông số này thường được cấp tương đối cao (trung bình khoảng 250.000 Inodes). Đủ sức cho bạn tha hồ làm việc

Nhưng nếu đang mua gói hosting không giới hạn và bạn có nhu cầu tăng Inodes thì bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp nâng cho bạn nếu có lý do chính đáng.

Tài khoản MySQL : 

Tài khoản SQL là cơ sở dữ liệu (Database) của gói Hosting. Thông thường ở các gói Hosting giá rẻ sẽ chỉ có 1 MySQL. Nhưng từng đó cũng đủ cho bạn vận hành một website doanh  nghiệp của bạn rồi, đúng không ạ.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *